Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 06 : 47
Năm 2022 : 1.177
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

PHÒNG GD&ĐT LỤC NGẠN

TRƯỜNG THCS MỸ AN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

     BÀI TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH

Người viết: Hoàng Thị Đào

Đơn vị: Trường THCS Mỹ An- Lục Ngạn- Bắc Giang

 

Đứng trước sự phát triển nhanhchóng của nhiều lĩnh vực xã hội thì giáo dục thời đại mới đã và đang phấn đấu đổi mới về nội dung, chất lượng và phương pháp sao cho đạt được 2 mục tiêu lớn là đào tạo nguồn nhân lực và đào tạo kỹ năng sống cho học sinh. Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đạt đuợc thì gần đây chúng ta thường thấy thực trạng trẻ vị thành niên có xu hướng gia tăng về bạo lực học đường, về phạm tội, về liều lĩnh, ứng phó không lành mạnh, dễ mắc các tệ nạn xã hội, sống ích kỷ, vô tâm, khép mình,….Đồng thời rèn kỹ năng thực hành, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng tự phục vụ bản thân cũng là nhu cầu cần thiết…Hơn thế nữa đứng trước thềm hội nhập quốc tế đòi hỏi thế hệ trẻ phải tự tin; phải nắm bắt kịp thời các cơ hội cũng như phải có một số kỹ năng: sống khỏe, sống lành mạnh, giỏi hùng biện, giỏi tiếng Anh…

Vấn đề học sinh thiếu kỹ năng sống, thiếu tính tự tin, tự lập, sống ích kỷ, vô tâm, thiếu trách nhiệm với gia đình và bản thân đang là những cản trở lớn cho sự phát triển của thanh thiếu niên, trong một xã hội phát triển năng động như hiện nay.

          Nhiều vị phụ huynh lo lắng trước tình trạng con em của mình thiếu tự tin, luôn tỏ ra rụt rè khi có cơ hội thể hiện mình trước đám đông hoặc không biết cách xử lý tình huống dù là thật đơn giản như kêu gọi sự giúp đỡ từ người khác, tìm đường, định hướng,…

Thêm nữa trước tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, thì kỹ năng tự bảo vệ mình cũng cần được coi trọng khi các nhóm trẻ xấu luôn lấy sức mạnh cơ bắp hoặc đám đông để bắt nạt, ức hiếp các trẻ hiền, ngoan, ít nói,…

Nhiều em học sinh có cuộc sống khép kín với thực tại, đắm chìm trong thế giới ảo của Internet của thế giới game,.. mà quên đi và đánh mất những cơ hội kết bạn, thể hiện những khả năng tiềm ẩn của mình, lo sợ, rụt rè khi tiếp xúc với cộng đồng, xã hội,…

Vậy kĩ năng sống là gì? Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Là các khả năng để có hành vi thích ứng và tích cực. Giúp các cá nhân có thể ứng xử hiệu quả trước các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Mục đích của việc giáo dục kĩ năng sống: Đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện; phù hợp với 4 trụ cột của giáo dục theo quan niệm của UNESCO:

(1) học để biết;

(2) học để làm;

(3) học để tồn tại;

(4) học để chung sống;

Giúp học sinh thích ứng được với cuộc sống đầy những biến động khôn lường (những tác động của xã hội tự nhiên và hiện đại); Thúc đẩy những hoạt động mang tính xã hội, phát huy các nhân tố tích cực, hạn chế nhân tố tiêu cực, xây dựng môi trường trường học thân thiện, học sinh tích cực; Góp phần tích cực cho việc đổi mới phương pháp học tập của học sinh.

Những kĩ năng sống cần được giáo dục và rèn luyện đối với học sinh THCS:

Kĩ năng tự nhận thức (ta là ai là điều cực kì quan trọng).

Kĩ năng giải quyết các tình huống đặc biệt khó khăn trong cuộc sống;

Kĩ năng giao tiếp và thương thuyết (bao hàm tính tự kiềm chế);

Kĩ năng lựa chọn và quyết định (bao hàm phê phán và bác bỏ);

Kĩ năng hợp tác và tìm kiến sự giúp đỡ (bao hàm yếu tố thân thiện và làm việc theo nhóm);

Kĩ năng rất đơn giản nhưng thật sự cần thiết như:

 Kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, không chỉ cho học ngoại ngữ mà cho mọi môn học, cho cuộc sống sau này;

 Kĩ năng biết nấu cơm nhanh, tốn ít nhiên liệu;

 Kĩ năng làm vườn, chăm sóc cây.

Việc RLKNS nhằm xây dựng cho học sinh 12 giá trị của cuộc sống là: tôn trọng, hòa bình, hợp tác, hạnh phúc, chân thật, nhân đạo, tình thương, trách nhiệm, giản dị, khoan dung, tự do và đoàn kết.

Nhận thấy những điều thiết yếu về giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, trường THCS Mỹ An đã thường xuyên tổ chức các chương trình giáo dục kĩ năng sống, với các chủ đề khác nhau.

Chủ đề giao thông: Trường phối hợp với công an xã, công an huyện giáo dục học sinh khi tham gia giao thông phải tuôn thủ theo đúng Luật an toàn giao thông.   

               

                Chú Công an giao thông đang phổ biến Luật an toàn giao thông

Với chủ đề: Thay đổi bản thân để thành công, ngày 9/4/2021. Trường kết hợp với Công ty TNHH MTV phát triển kĩ năng Việt Bắc Giang, đã tổ chức chương trình GDKNS cho học sinh của diễn giả Nguyễn Phúc Nhạc.

             Thầy cô và các em học sinh chụp ảnh lưu niệm

Sau các buổi tổ chức kỹ năng sống cho học sinh, đã nhận được những kết quả rất tích cực, học sinh khi tham gia giao thông đã tuân thủ đúng luật hơn, không còn tai nạn giao thông, dàn hàng hai, hàng ba trên đường, không sử dụng xe máy điện khi chưa đủ tuổi…Học sinh tự tin hơn khi được trình bày trước đám đông,…Qua đây cho chúng ta thấy, giáo dục kĩ năng sống thật sự cần thiết cho học sinh.

                                                                Mỹ An, ngày 13 tháng 9 năm 2021                                 

                                                                                   Giáo viên

 

                                                                                  Hoàng Thị Đào

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới